Tin tức

Startup sản xuất thịt tôm từ tế bào gốc thay đổi ngành nuôi trồng thủy hải sản

Cùng với cuộc cách mạng sản xuất protein trên toàn cầu, Shiok Meats – startup có trụ sở tại Singapore đã chế tạo ra thịt tôm từ tế bào tôm trong phòng thí nghiệm.

shutterstock-1225107664.jpg

Thị trường tôm thịt trên thế giới mỗi năm có doanh thu hơn 40 tỷ USD, trong đó riêng nước Mỹ mỗi năm nhập khẩu khoảng hơn 50.000 tấn tôm thịt. Việc đánh bắt tràn lan tôm tự nhiên không chỉ khiến nguồn cung dần trở nên khan hiếm mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Cùng với cuộc cách mạng sản xuất protein trên toàn cầu, Shiok Meats – startup có trụ sở tại Singapore đã chế tạo ra thịt tôm từ tế bào tôm trong phòng thí nghiệm.

Shiok, trong tiếng Singapore có nghĩa là “tuyệt vời” được thành lập bởi Tiến sỹ Sandhya Sriram (CEO) và Tiến sỹ Ka Yi Ling với mong muốn tìm ra giải pháp thay thế cho ngành công nghiệp tôm kém bền vững và tạo ra thịt tôm sạch đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc.

Khác với các công ty khác sử dụng thực vật để tạo ra hải sản nhân tạo, Shiok sử dụng tế bào gốc để tạo ra hải sản thực sự. Thịt tôm sản sinh bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ bắp trong một dung dịch huyết thanh dinh dưỡng và phát triển thành miếng thịt động vật.

Theo người sáng lập Sriram, một lợi thế lớn của thịt nuôi cấy là tính bền vững. Loại thịt này cũng sạch hơn, không chứa thuốc kháng sinh, kim loại nặng, vi nhựa hoặc xâm phạm quyền động vật. Shiok Meats dự kiến bán sản phẩm đầu tiên là bánh bao chứa thịt tôm nuôi từ tế bào ở Singapore vào cuối năm nay và đang lên kế hoạch mở rộng sang Hong Kong, Ấn Độ và Australia. Tế bào gốc được lấy từ tôm nuôi không dùng kháng sinh ở địa phương.

Startup này cũng đang nghiên cứu để giảm chi phí xuống còn 1/100 so với giá thành hiện nay. Hiện tại, giá thành để sản xuất một kilogram tôm là 5.000 USD. Với sự đầu tư lớn hơn vào nghiên cứu và phát triển, công ty hướng đến giảm chi phí xuống còn 50 USD một kilogram.

Trước đó, năm 2019, Shiok cũng đã nhận được số tiền đầu tư 4,6 triệu USD trong vòng hạt giống từ nhiều nhà đầu tư, trong đó có Quỹ tăng tốc Y Combinator.

Đến nay Shiok Meats không phải là công ty duy nhất phát triển protein thay thế, lĩnh vực mà các nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư Barclays dự đoán có trị giá 140 tỷ USD vào năm 2029.

Trước đó đã xuất hiện các sản phẩm thịt chay của các hãng Beyond Meat, Omnimeat và Impossible Foods được bày bán ở nhiều nơi trên thế giới. Sự gia tăng của các sản phẩm thịt chay thời gian qua phần nào phản ánh mối quan tâm của người tiêu dùng về sức khỏe trước cảnh báo về tiêu thụ thịt đỏ có nguy cơ mắc các bệnh mỡ máu cao và tim mạch cũng như phá hủy môi trường do chăn nuôi quá mức.

Hiện nông nghiệp tế bào đang thu hút sự quan tâm rất lớn trên toàn thế giới. Tiêu biểu là nhiều công ty tên tuổi nhảy vào như BlueNalu ở California (Mỹ) đang tiến hành nuôi cá philê từ tế bào hay hãng Avant Meats ở Hồng Kông đang tiến hành nghiên cứu các sản phẩm protein cá và hải sản dựa trên công nghệ này để ương nuôi cá dìa để lấy bong bóng, nguyên liệu để chế biến các món đặc sản trong ẩm thực Trung Hoa.

Israel vẫn được coi là quốc gia tiên phong trong cuộc cách mạng thịt sạch với bốn công ty khởi nghiệp đình đám gồm SuperMeat, Future Meat Technologies, Aleph Farms và BioFood Systems hiện cũng đang nỗ lực chạy đua nhằm tạo ra nguồn thịt của tương lai.

PV

Nguồn: https://doimoisangtao.vn/news/startup-sn-xut-tht-tm-t-t-bo-gc-thay-i-ngnh-nui-trng-thy-hi-sn